Mạch đếm đồng bộ – Chức năng và nguyên lý làm việc

Mạch đếm đồng bộ
Rate this post

Bộ đếm là một trong những thiết bị máy móc hiện được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất. Giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian trong các khâu kiểm đếm số lượng sản phẩm. Trong bài viết hôm nay, bodemsanpham.com sẽ giói thiệu tói các bạn về bộ phận mạch đếm đồng bộ của bộ đếm. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn đọc:

Mạch đếm đồng bộ là gì?

Mạch đếm đồng bộ, trái ngược với mạch đếm không đồng bộ. Là mạch đếm có các bit đầu ra thay đổi trạng thái đồng thời, không có gợn sóng.

Mạch đếm đồng bộ
Mạch đếm đồng bộ

Cách duy nhất chúng ta có thể xây dựng một mạch đếm như vậy từ flip-flops J-K là kết nối tất cả các đầu vào đồng hồ với nhau. ể mỗi và mọi flip-flop nhận được cùng một xung đồng hồ chính xác tại cùng một thời điểm:

Các loại mạch đếm đồng bộ

Mạch đếm lên đồng bộ

Nếu chúng ta cho phép mỗi flip-flop JK chuyển đổi dựa trên việc tất cả các đầu ra flip-flop trước (Q) có “cao” hay không, Có thể nhận được cùng một chuỗi đếm như mạch không đồng bộ mà không có hiệu ứng gợn sóng

Kết quả là một bộ đếm lên đồng bộ 4 bit. Mỗi flip flop có bậc cao hơn được tạo sẵn sàng để chuyển đổi (cả đầu vào J và K là “cao”) nếu đầu ra Q của tất cả các flip flop trước là “cao”.

Flip flop tiếp theo chỉ cần “nhận biết” rằng đầu ra Q của flip flop đầu tiên cao để sẵn sàng chuyển đổi, vì vậy không cần cổng AND.

Tuy nhiên, các flip-flop còn lại chỉ nên sẵn sàng chuyển đổi khi tất cả các bit đầu ra bậc thấp hơn là “cao”. Do đó cần có cổng AND.

Mạch đếm xuống đồng bộ

Để tạo một bộ đếm xuống đồng bộ, cần xây dựng mạch để nhận ra các mẫu bit thích hợp dự đoán từng trạng thái bật tắt trong khi đếm ngược.

Khi chúng ta kiểm tra chuỗi đếm nhị phân 4 bit, thấy rằng tất cả các bit trước đó đều “thấp” trước khi chuyển đổi (theo trình tự từ dưới lên trên):

Mạch đếm với các chế độ đếm lên và xuống có thể lựa chọn

Mạch này không phức tạp lắm. Dòng đầu vào điều khiển lên hoặc xuống chỉ đơn giản cho phép chuỗi trên hoặc chuỗi dưới của cổng AND chuyển các đầu ra Q / Q ’đến các giai đoạn tiếp theo của flip-flop.

Nếu dòng điều khiển lên hoặc xuống là “cao”, các cổng AND trên cùng sẽ được bật. Mạch hoạt động giống hệt như mạch đếm đồng bộ đầu tiên (“lên”)

Nếu dòng điều khiển lên xuống được đặt ở mức “thấp”. Các cổng AND phía dưới sẽ được bật và mạch hoạt động giống hệt với mạch thứ hai (bộ đếm “xuống”)

Mạch đếm lên xuống là thiết bị rất hữu ích. Một ứng dụng phổ biến là trong điều khiển chuyển động của máy. Trong đó các thiết bị được gọi là bộ mã hóa trục quay chuyển đổi chuyển động quay cơ học thành một chuỗi các xung điện. Các xung này “tạo nhịp” cho mạch đếm để theo dõi chuyển động tổng:

Khi máy di chuyển, nó quay trục bộ mã hóa, tạo ra và phá vỡ chùm ánh sáng giữa LED và phototransistor. Do đó tạo ra các xung đồng hồ để tăng mạch đếm.

Do đó, bộ đếm tích hợp, hoặc tích lũy tổng chuyển động của trục, đóng vai trò như một chỉ báo điện tử cho biết máy đã di chuyển bao xa.

Một mạch phát hiện pha có thể được tạo ra từ một flip-flop loại D, để phân biệt chuỗi xung theo chiều kim đồng hồ với chuỗi xung ngược chiều kim đồng hồ

Tính năng của mạch đếm đồng bộ

 • Mạch Đếm Sản Phẩm ứng dụng đếm sản phẩm trong sản xuất – tiêu dùng một cách tiện lợi và chính xác
 • Mạch Đếm Sản Phẩm được sử dụng rộng rãi trong việc đếm số lượng – hệ thống cần đến số lượng chính xác
 • Sử dụng chip xử lí tốc độ cao – hình dáng đẹp và dễ dàng thiết lập
 • Tự động lưu giá trị khi bị mất điện
Sử dụng trong việc đếm số lượng sản phẩm
Sử dụng trong việc đếm số lượng sản phẩm

Lợi ích của mạch đếm đồng bộ

Có thể giúp nắm bắt được các thông tin về.

 • Số lượng đạt được tại thời điểm hiện tại
 • Tiết kiệm chi phí.
 • Có thể cài đặt thứ tự chuyền
 • Không lo mất mát, thất thoát số lượng.
 • iết kiệm thời gian, nhân công.
 • Thúc đẩy quá trình sản xuất, gia tăng doanh số
 • Thống kê báo cáo

Đơn vị cung cấp mạch đếm đồng bộ và các thiết bị đếm công nghiệp

Vnatech là một trong những công ty thiết kế, lắp đặt thiết bị đếm công nghiệp theo yêu cầu được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay. Bởi chúng tôi có:

Sản phẩm chính hãng, giá cả cạnh tranh

Đơn vị đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực, chúng tôi cam kết các thiết bị đều chính hãng.

Đội ngũ kỹ sư trực tiếp thiết kế, lắp đặt nên giá cả vô cùng ưu đãi.

Tư vấn ưu việt

Là đơn vị chuyên nghiệp, chúng tôi luôn chú trọng đến việc tiếp nhận nhu cầu từ khách hàng. Qua đó tư vấn tận tình nhất để khách hàng có được sự hiểu biết hơn về sản phẩm và cách làm việc từ đơn vị

Thi công lắp đặt chuyên nghiệp

Đơn vị có đội ngũ kỹ thuật được đào tạo bài bản và nhiều kinh nghiệm. Tiếp nhận công trình và triển khai thi công chuyên nghiệp.

Đơn vị cung cấp các sản phẩm số hóa nhà máy
Đơn vị cung cấp các sản phẩm số hóa nhà máy

Chế độ bảo hành, chăm sóc khách hàng uy tín

 • Vnatech là đơn vị chuyên nghiệp nên chúng tôi 100% có trách nhiệm với hệ thống đã lắp đặt cho khách hàng.
 • Hỗ trợ chăm sóc từ xa tận tình. Bảo hành tận nơi 12 tháng cho khách hàng.
 • Sẽ có mặt kịp thời mỗi khi hệ thống lỗi, hư hỏng,… Khắc phục một cách sớm nhất có thể để đưa hệ thống hoạt động trở lại.

Hy vọng Vnatech sẽ trở thành đối tác đáng tin cậy với các doanh nghiệp. Quý khách quan tâm xin liên hệ:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

TRANG CHỦ: www.vnatech.com.vn

TRANG WEB: https://bodemsanpham.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *