Thiết bị đo độ ẩm hiển thị chính xác độ ẩm môi trường

Thiết bị đo độ ẩm hiển thị chính xác độ ẩm môi trường
Rate this post

Thiết bị đo độ ẩm giúp kiểm soát độ ẩm trong quá trình sản xuất và nó rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến kết quả của thành phẩm, sự thành công hay thất bại. Nhưng làm thế nào để có thể kiểm soát được thông số này trong hệ thống nhà máy, cơ sở sản xuất làm việc rộng lớn. Những thiết bị đo độ ẩm chính là thiết bị để giúp mọi người quản lý, kiểm soát được độ ẩm ổn định nhất.

Độ ẩm quan trọng như thế nào trong sản xuất

Không khí là vô hình nhưng nó âm thầm tác động đến con người. Các hoạt động khác của chúng ta con người và các hoạt động khác của chúng ta. Không khí là tư nhiên vốn có mà trước đây con người không thể tác động vào nó.

Nhưng nhờ công nghệ hiện đại và các thiết bị công nghiệp mà ngày nay chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra môi trường nhân tạo. Thích hợp phục vụ cuộc sống và mọi hoạt động của con người.

Hai yếu tố tác động mạnh mẽ đến hoạt động sản xuất đó chính là nhiệt độ và độ ẩm. Do vậy các thiết bị đô độ ẩm hoặc là đơn thuần hoặc có sự kết hợp với đồng hồ đo nhiệt độ. Độ ẩm thường tác động rất mạnh mẽ đến nhiều ngành sản xuất.

Một số ngành sản xuất cần thiết bị đo độ ẩm

Sản xuất thực phẩm

Ngành sản xuất thực phẩm cần kiểm soát nghiêm ngặt các khâu sản xuất bảo quản. Những sản phẩm như khoai tây chiên, các loại thực phẩm sấy, hay ngủ cốc sẽ được xử lý nhiệt. Tác dụng để loại bỏ hoàn toàn nước trong thành phần của chúng.

Nhưng khi tác động ra ngoài không khí, độ ẩm nhanh chóng làm chúng bị hỏng chúng sẽ hấp thụ nước từ trong không khí. Làm chất lượng của chúng giảm xuống, mềm đi và thời gian sử dụng cũng giảm đi đáng kể. Do vậy, cần đảm bảo độ ẩm trong phòng sản xuất phải phù hợp để chế biến và bảo quản thực phẩm.

Thiết bị đo độ ẩm ứng dụng trong sản phẩm thực phẩm
Thiết bị đo độ ẩm ứng dụng trong sản phẩm thực phẩm

Dược phẩm

Ngành dược phẩm cần thực hiện một quy trình làm việc vô cùng cùng chính xác. Độ ẩm cũng cần quản lý nghiêm ngặt trong khu vực điều chế thuốc để đảm bảo sự ổn định của một số tính chất trong thành phần của thuốc. Nếu không hậu quả khó có thể kiểm soát được.

Nguyên liệu làm dược phẩm có khả năng hút ẩm cao, gây ảnh hưởng đến sự kết dính của sản phẩm. Nhất là thuốc dạng viên nén, độ ẩm có thể làm cho viên thuốc bị “sưng lên” . Hậu quả làm tan rã thành phần thuốc, thuốc không có tác dụng.

Sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử

Như chúng ta biết, thiết bị điện tử, máy công nghiệp nếu ở trong môi trường có độ ẩm cao thì nhanh chóng bị hỏng động cơ. Bên cạnh đó giảm tuổi thọ và còn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nguy hiểm.

Càng để lâu dài thì chi phí để bảo trì, sửa chữa của doanh nghiệp ngày càng cao. Điều đó đặt ra vấn đề cần có thiết bị đo độ ẩm chính xác để chủ động bảo quản sản phẩm thành quản, máy móc sản xuất.

Máy đo độ ẩm là một thiết bị vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Nó giúp đo lại  độ ẩm của không khí, một khâu quan trọng trong dự báo thời tiết. Không chỉ đảm bảo chất lượng sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, thực phẩm mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cong người.

Những người công nhân làm việc trực tiếp trong môi trường ấy lâu dài bj tác động nhiều. Do vậy cần phải bảo đảm môi trường hoàn hảo để họ có đủ sức khỏe để làm việc.

Hiện nay trên thị trường có hàng loạt các thiết kế thiết bị đo độ ẩm từ kiểu dáng, xuất xứ, giá thành thiết bị hay thiết kế. Tùy vào mục đích nhu cầu cũng như đối tượng cần đo mà chọn thiết bị đo độ ẩm phù hợp.

Tìm hiểu thiết bị đo độ ẩm là gì?

Trong ngành sản xuất thiết bị đo độ ẩm nhà máy nhằm giúp phát hiện độ ẩm trong không khí, trong vật liệu. Để kiểm soát quá trình sản xuất.

Dựa trên thông số của thiết bị đo độ ẩm để xác định các vấn đề tiềm năng và thiệt hại cho các cấu trúc từ sự tích tụ độ ẩm. Độ ẩm được thể hiện bằng chỉ số phần trăm (% MC).

Độ chính xác của các chỉ số% MC cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Tùy vào tỉ lệ chất nền (sản phẩm cần đo độ ẩm ) mà sẽ có tỷ lệ khác nhau.

Thiết bị đo độ ẩm bao gồm các chỉ số LED trực quan liên quan đến phần trăm đọc trên thang đo. Nó cho các chỉ số khô, vừa và bão hòa hoặc ẩm ướt.

Thiết kế thiết bị đo độ ẩm sử dụng rất nhiều kiểu thiết kế khác nhau. Chúng sử dụng động cơ với nguyên lý hoạt động đa dạng. Trong đó, chính xác và được nhiều đơn vị lựa chọn nhất đó là thiết bị đo độ ẩm dùng bộ phận cảm biến độ ẩm.

Cảm biến độ ẩm là gì?

Độ ẩm trong không khí là hàm lượng hơi nước trong một đơn vị thể tích không khí. Nghĩa là xác định bao nhiêu miligam nước có trong một centimet khối không khí.

Dựa vào đặc tính này thì cảm biến đo độ ẩm sử dụng dòng cảm biến dùng để đo độ ẩm không khí. Cảm biến này có ưu điểm là ứng dụng trong nhiều ngành và lắp đặt nhiều ứng dụng khác nhau.

Ví dụ ứng dụng kiểm soát, giám sát độ ẩm  các khu vực khác nhau của ngôi nhà hay các khu phân xưởng sản xuất. Hoặc cảm biến đo độ ẩm tại các hệ thống giám sát điều hòa, phục vụ công tác thu thập dữ liệu thông tin thời tiết.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến đo độ ẩm

Thiết bị đo độ ẩm sử dụng cảm biến hoạt động dựa trên nguyên lí: sự hấp thụ hơi nước. Hơi nước làm biến đổi tính chất của thành phần cảm nhận trong cảm biến. Từ đó làm thay đổi điện trở của cảm biến qua đó xác định được độ ẩm.

Trong nguyên lý đo độ ẩm điện trở, polymer hoặc sứ  hấp thụ độ ẩm, sau đó ảnh hưởng đến điện trở suất của nó. Thiết kế của cảm biến độ ẩm kết nối với mạch điện mà độ ẩm ảnh hưởng đến điện trở của vật liệu.

Đầu tiên thiết bị sẽ đo độ ẩm tương đối sau đó được xác định dựa trên sự thay đổi của dòng điện.

Các loại cảm biến độ ẩm

Trong thiết bị đo độ ẩm nhà máy sẽ sử dụng các loại cảm biến phổ biến là:

Cảm biến độ ẩm điện dung

Đặc điểm của loại cảm biến này là

 • Hằng số điện môi thay đổi tỷ lệ thuận với độ ẩm tương đối trong môi trường
 • Hiệu ứng nhiệt không đáng kể.
 • Điện dung thay đổi từ 0,2-0,5pF cho mỗi 1% RH thay đổi

Cảm biến điện trở

Đặc điểm

 • Đo sự thay đổi trở kháng
 • Quan hệ với độ ẩm theo hàm mũ nghịch đảo
 • Chủ yếu dùng Polymer dẫn điện, muối
 • Vỏ ceramic để tránh hiện tượng ngưng tụ

Cảm biến độ ẩm dựa vào độ dẫn nhiệt

Đặc điểm

 • Đo độ ẩm tuyệt đối.
 • Gồm 1 điện trở đặt trong Nito khô và một đặt trong môi trường, sai lệch nhiệt độ tỷ lệ với độ ẩm

Tiêu chí chọn cảm biến

Thông thường, khi lựa chọn thiết bị đo độ ẩm thì những người không am hiểu về nó. Dù có tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lý và cảm biến đo độ ẩm cũng không thể biết được ưu nhược điểm. Nhưng đối với thiết bị này thì cảm biến đo rất quan trọng. Cảm biến có chất lượng hay không thì độ ẩm khi đo mới đảm bảo tính chính xác, sai số cực nhỏ.

 

Tiêu chí chọn cảm biến
Tiêu chí chọn cảm biến

Để chọn được cảm biến tốt, phù hợp với đặc điểm và nhu cầu của mình bạn hãy dựa vào các tiêu chí sau:

 • Nguồn điện cảm biến: Chọn nguồn điện phổ thông 220V là tốt nhất, dê sử dụng
 • Tính ổn định
 • Khả năng lưu trữ, phục hồi sau ngưng tụ hơi nước: Ngưng tụ hơi nước sẽ làm cảm biến hoạt động để xác định độ ẩm. Sau ngưng tụ cảm biến phải lưu trữ được dữ liệu và phục hồi khả năng hoạt động ngay sau đó.
 • Tính kháng nhiễm tạp chất, chất bẩn: Chất bẩn, tạp chất là nguyên nhân khiến cảm biến bị dần mất đi độ chính xác. Nên cảm biến cần thiết kế kháng tạp chất cao thì mới bền.
 • Hiệu quả và giá thành: Cảm biến đo độ ẩm cần có giá thành hợp lý nhưng hiệu quả phải cao.
 • Bảo dưỡng và thay thế: Cảm biến cần được đơn vị bảo hành bảo trì thật chuyên nghiệp. Nếu hỏng hóc thì có khả năng thay thế sửa chữa để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.
 • Độ chính xác: Quan trọng nhất vẫn là tính chính xác của sản phẩm. Đo độ ẩm càng có sự sai số nhỏ thì càng đảm bảo kiểm soát độ ẩm thành công, nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo hành bảo trì thiết bị.

Dựa vào các tiêu chí trên thì dễ dàng lựa chọn thiết bị đo độ ẩm hơn. Nhưng chất lượng cũng phải tùy vào uy tín của đơn vị cung cấp hàng.

Thiết kế thiết bị đo độ ẩm

Sự đa dạng của thiết bị đo độ ẩm sẽ làm bạn cực kỳ khó phân biệt và lựa chọn được. Do vậy, để co sự phù hợp phải xác định được nhu cầu và mục đích sử dụng để làm gì, đặt ở vị trí nào.

Các loại đo độ ẩm thường thiết kế với kích thước khá nhỏ. Nó có thể cầm tay hoặc gắn ở vị trí bất kỳ nào trong ngôi nhà hay xưởng sản xuất. Một số thiết bị đo độ ẩm lớn hơn một chút để đặt ở trên bàn.

Đối với cá xưởng sản xuất, nhà máy hay văn phòng làm việc thì sử dụng máy đo cảm biến nhiệt dạng màn hình hiển thị LCD hoặc màn hình Led. Nó sẽ hiển thị các chế độ hiển thị nhiệt độ là độ C và độ F. Ưu điểm là chuyển đổi dễ dàng và thuận tiện khi dùng.

Màn hình dễ nhìn, sắc nét

Ưu điểm của thiết kế máy đo độ ẩm trong nhà máy

 • Vận hành đơn giản, thao tác nhanh chóng. Thông thường sẽ dùng nguồn điện để chạy, một số thiết kế chạy bằng pin
 • Kết quả chính xác trong thời gian ngắn nhất
 • Thiết kế màn hình rõ ràng, sắc nét dễ nhìn ngay cả khi ở khoảng cách xa. Máy có thể treo tường hoặc để bàn,dễ vị sinh lau chùi.
 • Sử dụng ít điện năng, tiết kiệm chi phí.
 • Các thiết kế hiện đại còn tích hợp cả chức năng đo nhiệt độ, xem lịch , hẹn giờ nên tạo tiện ích tối đa nhất.

Máy đo độ ẩm có rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất. Nó hoạt động linh hoạt lại dễ sử dụng. Gần như không cần phải thao tác đến nó trong quá trình sử dụng trừ khi bảo trì, bảo dưỡng. Máy cung cấp độ ẩm chính xác nhất để đảm bảo không khí, vật liệu đảm bảo tiêu chuẩn sinh hoạt cũng như sản xuất. Hơn nữa nó tiêu thụ điện năng cực ít, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí nhiều hơn so với việc phải thay thế sửa chữa các thiết bị máy móc.

Địa chỉ cung cấp thiết bị đo độ ẩm chính xác nhất

Sử dụng thiết bị đo độ ẩm chính xác nhất thì đòi hỏi đơn vị  phải mua máy, chọn mua tại những địa điểm uy tín, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Cần chế độ bảo hành đầy đủ để xử lý các sự cố không may. Công ty Cổ phần phát triển và chuyển giao công nghệ Việt Nam (VNA) là một đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín hàng đầu hiện nay. Tại khu vực Hà Nội cũng như nhiều tỉnh thành khác công ty đã cung cấp, lắp đặt thiết bị đồng hồ đo độ ẩm cho các doanh nghiệp, xưởng sản xuất khác nhau.

 

Bảng điện tử hiển thị nhiệt độ và độ ẩm
Bảng điện tử hiển thị nhiệt độ và độ ẩm

Thiết bị đo độ ẩm của chúng tôi sử dụng bộ cảm biến chất lượng cao. Màn hình hiển thị là dạng LCD hoặc màn hình Led tùy theo sự lựa chọn của khách hàng. Toàn bộ sản phẩm đều để ở dạng mở, tức là khách hàng có nhu cầu gì thì chúng tôi sẽ thiết kế, thêm hoặc bớt tính năng vào sản phẩm. Mục đích để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Đội ngũ nhân kỹ thuật viên của công ty sẽ hỗ trợ, tư vấn khách hàng lựa chọn thiết bị phù hợp với mình. Ngoài thiết bị đo độ ẩm dành cho các lĩnh vực thì còn thiết kế, sản xuất các bảng điện tử công nghiệp, bộ đếm sản phẩm để giám sát quản lý sản lượng sản xuất sao cho hiệu quả nhất.

Sản phẩm của công ty cam kết chất lượng, giá thành hợp lý cùng nhiều chương trình ưu đãi khác.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VIỆT NAM.

VPGD: VT09-BT02 – KĐT Xa La – Hà Đông – Hà Nội.

MST: 01 05 158 192

TRANG CHỦ: www.vnatech.com.vn

TRANG WEB: https://bodemsanpham.com

Email: contact@vnatech.com.vn

Hotline: 0903 418 369 / 0977 550 085

ĐT: 024 668 3 261 / 098 311 7863

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *